top
logo

ลิงค์น่าสนใจวัดศาลาลอย PDF พิมพ์ อีเมล

วัดศาลาลอย.....ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง ทางเข้าแยกจากถนนรอบเมืองเข้าไปประมาณ 500 เมตร อยู่ติดกับลำตะคอง ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำมูลมีพระอุโบสถเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี และพระอุโบสถหลังใหม่สร้างเมื่อ พ.ศ. 2510 เป็นลักษณะศิลปะไทยประยุกต์ โดยสร้างเป็นรูปสำเภอโต้คลื่น ใช้วัสดุพื้นเมือง คือใช้กระเบื้องดินเผาด่านเกวียน วัดนี้ได้รับรางวัลดีเด่นแนวบุกเบิกอาคารทางศาสนา จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรางวัลจากมูลนิธิเสฐียรโกเศศ และนาคะประทีป ในปี พ.ศ. 2516

 

 

 

 

วัดศาลาลอย จังหวัดนครราชสีมา สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวโคราชเคารพนับถือเป็นอย่างมาก มีเรื่องเล่า สืบต่อกันมา เป็นเวลากว่า 200 ปี เมื่อครั้งท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม เสร็จศึกสงครามจากทุ่งสัมฤทธิ์ ขณะยกทัพกลับเมืองนครราชสีมา ได้แวะพักบริเวณท่าตะโก และได้สั่งให้ทหารทำแพเป็นรูปศาลาเสี่ยงทายลอยไปตามลำตะคอง พร้อมตั้งจิตอธิฐาน หากแพรูปศาลานี้ ลอยไปติดอยู่ ณ ที่แห่งใด จะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ ซึ่งแพได้ลอยไปติดอยู่ริมฝั่งขวาของลำตะคอง ซึ่งเป็นวัดร้าง จึงได้สร้างพระอุโบสถ เป็นวัดศาลาลอยในปัจจุบัน และยังเป็นที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี ภายในวัดท่านจะได้นมัสการพระประธาน และพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

รูปพระอุโบสถ ออกแบบลักษณะคล้ายเรือสำเภอโต้คลื่น

 

ความ เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์

ชาวโคราชและ ชาวต่างถิ่นนิยมเดินทางมา สักการะรูปปั้น และเจดีย์บรรจุอัฐิย่าโมที่วัดศาลาลอยนี้ เพื่อ บนบานขอพรย่าโมให้ปกป้องคุ้มครอง โดย เฉพาะในเรื่องของความรักและคู่ครอง มีความเชื่อว่า ย่าโม จะสามารถดลบันดาลให้สมหวังได้ในที่สุด และเมื่อได้รับความสำเร็จดังใจอธิษฐานแล้ว ก็มักจะแก้บนด้วย เพลงโคราชที่มีทั้งนักร้อง และนักรำแต่งตัวสวยงาม เพราะเชื่อ ว่าย่าโมนั้นชอบฟังเพลงโคราชเป็นชีวิตจิตใจการเดินทาง

จากอนุสาวรีย์ ท้าวสุรนารีไปตามถนนชุมพล ซึ่งเป็นถนนรอบเมือง เส้นที่จะไปบุรีรัมย์ ตรงไปจนถึงหัวโค้งจะพบกับทางเข้าวัดด้านซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปประมาณ 500 เมตร
ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ให้ขับรถตรงไปเรื่อยๆ ผ่านตัวเมืองโคราช ตามถนนมิตรภาพ จนถึงทางโค้งจะไปจังหวัดบุรีรัมย์ จะเห็นป้ายอยู่หัวมุมตามรูปแสดงว่ามาถึงแล้วให้ตรงเข้าไปเลยครับ ปรมาณ 500 เมตร ก็ถึงแล้วครับแนะนำพิเศษ

หากเดินทางมาไหว้ย่าโมที่ในตัวเมือง อย่าลืมนะครับ ให้แวะไหว้ย่าที่วัดศาลาลอยแห่งนี้ด้วย แล้วอย่าลืมสักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ อุโบสถหลังเก่า ด้วยนะครับ

 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


bottom
top

ผลิตภัณฑ์ OTOP

แคบหมูไร้มัน.jpg

หมู่บ้านโฮมสเตย์

No images

OTOP 5 ดาว

ผ้าหางกระรอก.jpg

จำนวนผู้ชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้23
mod_vvisit_counterเมื่อวาน108
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้968
mod_vvisit_counterสัปดาห์ล่าสุด1317
mod_vvisit_counterเดือนนี้23
mod_vvisit_counterเดือนล่าสุด5370
mod_vvisit_counterทั้งหมด485954
Visitors Counter

bottom

ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: compliments cron jobs Valid XHTML and CSS.